เก็บตกบรรยากาศมหกรรมงานชุมนุมเพื่อการแพร่ธรรมในประเทศไทย
ณ. โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ สามพราน นครปฐม
ในวันที่ 12 สิงหาคม 2549

โดย...แผนกธรรมทูต อัีครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
หลายท่านคงมีโอกาสได้ไปชมงานมหกรรมชุมนุมเพื่อการแพร่ธรรมที่จัดขึ้นที่ผ่านมาในวันที่ 11-12 สิงหาคม 2549 ที่โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ สามพราน และมีโอกาสได้ชมนิทรรศการการออกบูธของสังฆมณฑลต่างๆทั้ง 10 สังฆมณฑล ทั้ง 2 วัน ของการจัดงานที่ผ่านมา ดิฉันเองมีภาพบรรยากาศและเก็บตกรายละเอียดกิจกรรมในวันนั้นมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะค่ะ

ขอพูดถึงงานวันที่ 11 ส.ค. 49 ก่อนเลยนะค่ะ เพราะวันนี้ความสำคัญอยู่ที่การพบปะกันของตัวแทนที่ต้องไปร่วม”งานชุมนุมเพื่อการแพร่ธรรมของทวีปเอเชีย 2006” (AMC) ที่จังหวัดเชียงใหม่ของทั้ง 10 สังฆมณฑล ภายในประเทศไทยเลยนะคะ เพราะพวกเขาทั้ง 300 คน ได้มาเพื่อเตรียมตัวที่ร่วมแบ่งปันประสบการณ์งานแพร่ธรรมของแต่ล่ะสังฆมณฑลของตนเองให้กับกลุ่มของตนเอง ในการเตรียมผู้แทนจากประเทศไทยที่จะเข้าร่วม ”งานชุมนุมเพื่อการแพร่ธรรมของทวีปเอเชีย 2006” (AMC) ที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จะถึงนี้ใน วันที่ 19-22 เดือน ตุลาคม 2549 ในกิจกรรมในวันที่ 11 นั้นก็ได้มีการแบ่งกลุ่ม เพื่อแบ่งปันประสบการณ์เพื่อที่จะเตรียมไปใช้ที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วยค่ะ

แต่กิจกรรมภายในโรงเรียนยอแซฟก็มีการจัดกิจกรรมกันอย่างคึกคักนะค่ะ เริ่มต้นที่มีการเปิดงานที่ตึกสันตะมารี โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ โดยพระอัครสังฆราชหลุยส์ จำเนียร สันติสุขนิรันดร์จากนั้นก็รับชมการแสดงบนเวทีจากโรงเรียน ต่างๆทั้ง10 สังฆมณฑล และกิจกรรมต่างๆอีกมากมายภายในงานทั้งการแบ่งปันประสบการณ์ การเสวนาแบ่งปันประสบการณ์ เรื่องพระเยซูเจ้า มีการแสดง แสง สี เสียง “เล่าเรื่องพระเยซูเจ้าในแดนถิ่นสยาม” ในกิจกรรมวันนั้น ได้รับความร่วมมือจากนักเรียนและคณะครูจากทุกสังฆมณฑลนำนักเรียนในแต่ล่ะโรงเรียน มาเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 11 ส.ค. 06 ซึ้งในวันที่ 11 นี้ก็สนุกไม่แพ้วันที่ 12 เลยนะค่ะ

งานในวันที่ 12 ส.ค. 2066 เริ่มต้นด้วยพิธีเปิด และพิธีถวายพระพรในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ณ.หอประชุมเวทีใหญ่โรงเรียนยอแซฟ โดยพระคุณเจ้ายอด พิมพิสาร และต่อด้วยกิจกรรมต่างๆมากมายที่น่าสนใจ เช่น นิทรรศการ “ถนนสายแพร่ธรรม” ถัดมาที่วัดน้อยบ้านผู้หว่าน มีการเฝ้าศีลมหาสนิท การสวดสายประคำ การสวดภาวนาเทเซ่ และรำพึงพระวาจาโดยสามเณรแสงธรรม พี่น้องสัตบุรุษก็ให้ความสนใจเข้าร่วมการเฝ้าศีลมหาสนิทกันอย่างหนาแน่นเช่นกันนะค่ะ หลังจากเฝ้าศีลเสร็จแล้วมีของที่ระลึกเป็นสายประคำแจกทุกท่านที่เข้าร่วมเฝ้าศีลนี้ด้วยนะค่ะมาทางด้านการแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตซึ่งในวันนั้นมีท่านพิพากษา ประทีป ปิติสันต์และครอบครัวมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ชี วิตให้กับผู้ที่มาร่วมสนใจได้ฟัง ต่อด้วยการแบ่งปันประสบการณ์ความเชื่อโดยคุณอรุณี ลิ่วสุนทร ท่านก็ได้เล่าเกี่ยวกับชีวิตครอบครัวของท่านให้ผู้ที่สนใจเข้าฟัง มีผู้ให้ความสนใจเป็นอย่างมากด้วยค่ะและก็ต่อด้วยการแสดงเดี่ยวเปียโนและแสดงมายากลของดารารุ่นเด็กอย่างน้อง แพทริค (ชานน มกรมณี) จากนั้น น้องแพทริค ยังได้แสดงมายากลให้พวกเราดูกันด้วยนะค่ะ

ในงานวันนั้นยังมี การเดินชมสวนต้นไม้ พระคัมภีร์ พระธรรมเก่าและพระธรรมใหม่ ณ.บริเวณใกล้ตึกสันตะมารี เราหันมาดูที่ก ารประกวดและแข่งขันตอบคำถาม “เพื่อนแท้ปีแพร่ธรรม” ที่ห้องประชุมยวง นิตโย บ้านผู้หว่านกันบ้างดีกว่า ในวันนั้นมีการจัดแข่งขัน ทั้งระดับอุดมศึกษา 7 ทีมและระดับครูและบุคคลทั่วไป 22 ทีม การแข่งขันในวันนั้นก็มีความสนุกสนานไม่เบาเลยนะคะ แต่ละทีมเก่งๆกันทั้งน้านเลยค่ะ

งานวันนี้ ยังมีดารานักแสดงมาร่วมในงานด้วยนะค่ะ มาร่วมเป็นพิธีกรให้กับงานได้มีสีสัน ก็คือคุณกิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ คุณจุ๊ย และผู้ประกาศข่าว คุณธีระ คุณสาธิต ก็มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้ด้วยนะค่ะ

เราย้อนกลับมาดูที่การแบ่งปันประสบการณ์ ช่วงสุดท้ายที่ห้องประชุมใต้วัด บ้านเณรกันอีกครั้งนะคะ เพราะช่วงที่ 3 นี้ มีการบอกเล่าเรื่องพระเยซู ในชีวิต 3 แบบ พวกเราก็ได้ฟังการแบ่งปันประสบการณ์ดีดี จากทั้ง 3 แขกรับเชิญ ที่มาร่วมงานในวันนั้น ทั้งคุณ กนก อภิรดี คุณสุฐิตา เรืองรองหิรัญญา และแฟนๆมาให้กำลังใจเยอะมากๆก็คุณพ่อ พิเชญ แสงเทียน เอส เจ คนนี้แหละค่ะ มิตรรักแฟนเพลงของคุณพ่อมากันเยอะเลยค่ะ พวกเราก็ได้รับรู้การแบ่งปันประสบการณ์ของทั้ง3 ท่านกันอย่างเต็มอิ่มเลยค่ะวันนั้นมาทางนี้เรามาดูคอนเสิร์ต ที่โรงยิมโรงเรียนยอแซฟกันบ้างนะค่ะ มีการแสดงคอนเสิร์ต”เพื่อชีวิตผู้แพร่ธรรม”โดยมี ศิลปินหลาย สาขามาร่วมกันร้อง สลับสับเปลี่ยนกันตลอดทั้ง การแสดงเลยค่ะ พร้อมทั้งยังมีการแสดง เล่นแก้ว การขับร้องเพลงประสานเสียง กิจกรรมที่เวทีใหญ่ก็ยังมีอะไรที่ดึงดูด ความสนใจของผู้คนได้อย่างดีมากๆเลยนะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของนักเรียนโรงเรียน เซนต์โยเซฟ คอนแวนต์ “การแสดงประวัติศาสตร์การแพร่ธรรม” เป็นการแสดงปิดท้ายรายการของงานวันนั้นก่อนที่จะเริ่มพิธีมิสซาแต่งตั้งผู้ช่วยพิธีกรรม ผู้อ่านพระคัมภีร์ และพิธีบวชสังฆานุกรในเย็นของวันที่ 12

พี่น้องสัตบุรุษบรรดาญาติของสังฆานุกร ก็ให้ความร่วมมือเข้าร่วมพิธีมิสซากันในเย็นวันนั้นอย่างหนาแน่น แล้วก็ผ่านพ้นไปด้วยความปลี้มปิติ ทั้งผู้บวช และญาติผู้บวชเลยนะค่ะ..

และนี่ก็เป็นบรรยากาศของงานวันที่ 12 ซึ่งเป็นมหกรรมการแพร่ธรรมในประเทศไทยที่ยิ่งใหญ่ทั้งการจัดงานและการเตรียมงาน ใครที่พลาดไปก็ไม่ต้องเสียใจนะค่ะเข้ามาชมภาพบรรยากาศและเก็บตกของเราทางเว็บไซด์ได้นะคะ ถ้าใครที่เป็นแฟนตัวจริงกันแล้วห้ามพลาดกันเลยนะค่ะ